Tin tổng hợp

Hoạt động của chúng tôi

Báo chí viết về chúng tôi

VnExpress: Mô hình canh tác nông trại thông minh của chàng kỹ sư Việt

  • ADMIN
  • Tháng 2 2020

Sản phẩm MrVina Farm.Pocket của Phạm Cao Kỳ ứng dụng công nghệ để chuẩn hóa quy trình nuôi, trồng cũng như kiểm soát chất lượng nông sản.

Tham khảo bài báo tại link: VnExpress: Mô hình canh tác nông trại thông minh của chàng kỹ sư Việt

MrVina Farm.Pocket là một giải pháp nông nghiệp công nghệ cao dành cho các nông trại vừa và nhỏ của Công ty MrVina. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi mạch, lập trình nhúng và lập trình máy tính vào sản xuất nông nghiệp, nhằm chuẩn hóa quy trình nuôi, trồng cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

polyad

Sản phẩm MrVina Farm.Pocket.

Anh Phạm Cao Kỳ - người sáng lập Công ty MrVina cũng là kỹ sư thiết kế giải pháp "nông nghiệp bỏ túi" - MrVina Farm.Pocket cho biết, sản phẩm có thể ứng dụng với các nông trại có diện tích 2-3 ha. Sản phẩm lập trình quy trình dinh dưỡng chuẩn cho nhiều loại cây trồng, vật nuôi và liên tục cập nhật các thông số cho chủ nông trại thông qua kết nối với điện thoại, máy tính hoặc remote. Chủ nhân cũng có thể thông qua đó để điều chỉnh lượng nước tưới, phân bón. 

Ưu điểm của MrVina Farm.Pocket là có thể tự động điều tiết lượng nước tưới theo thời tiết và châm phân theo yêu cầu dinh dưỡng ứng với từng độ tuổi của cây. Điều này giúp người nông dân giảm 65% chi phí công nhân, giảm 30% chi phí điện nước, tăng 250% năng suất cây trồng trong môi trường công nghiệp.

Công ty MrVina đã đầu tư trang trại iFarm quy mô hơn 1.000m2 tại Đà Lạt để thử nghiệm các máy móc MrVina Farm.Pocket. Sản phẩm đã trồng nghiệm thu nhiều loại cây theo nhiều phương pháp canh tác như trồng trong giá thể với ớt chuông, dâu tây hay trồng trực tiếp trên đất với rau, củ, quả... Với giải pháp công nghệ này, iFarm chỉ cần một nhân viên trông vườn.  

"Nhiều khi nhân viên xin nghỉ phép đột xuất 2-3 ngày mà mình chưa sắp xếp được nhân sự thì vườn vẫn hoạt động bình thường. Mình có thể hoàn toàn theo dõi qua camera và điều chỉnh máy móc bằng điện thoại từ xa", anh Kỳ cho biết.

polyad

Ớt chuông sử dụng giải pháp MrVina Farm.Pocket trong canh tác.

Với mức giá chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm nhập khẩu từ các nước như Israel, MrVina Farm.Pocket thân thiện hơn với nông dân trong nước, vì có giao diện tiếng Việt. Ngoài ra, sản phẩm còn có tính năng phát hiện sớm kết tủa trên đường ống do phân kém chất lượng hoặc pha phân bón không đúng quy trình kỹ thuật.

MrVina Farm.Pocket được đóng gói tinh gọn, thông minh, chỉ cần cắm điện, nước, phân vào là có thể tự vận hành. Việc lập quy trình điều khiển có sẵn quy trình mẫu, giám sát và hiệu chỉnh đơn giản từ điện thoại hoặc máy tính.

Anh Kỳ đang dần hoàn chỉnh quy trình trồng trọt đơn giản cho hoa, củ, quả ngắn ngày đến cây ăn trái lâu năm. Sản phẩm MrVina Farm.Pocket đã chinh phục nhiều khách hàng khó tính, trong đó có cả các khách hàng Nhật Bản.

polyad

Anh Pham Cao Kỳ (bên trái) cùng cộng sự của mình trong triển lãm WHISE 2019.

Liên hệ nông trại iFarm (chân đèo Mimosa, phường 3, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) hoặc truy cập tại đây.

Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện tại là thay đổi tư duy người nông dân, thúc đẩy họ áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Góp phần thay đổi điều đó, đại diện MrVina đang nỗ lực chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hướng dẫn miễn phí cho các nông trại vừa và nhỏ thậm chí là các doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

"Mình hy vọng những sáng kiến của các kỹ sư Việt Nam sẽ được người nông dân tin tưởng và đón nhận", anh Kỳ chia sẻ.